Trang trại trồng rau trên nóc nhà lớn nhất thế giới

Nằm tại thủ đô Paris (Pháp), dự án được kỳ vọng không chỉ cung cấp đều đặn lượng nông sản ít gây hại đến môi trường mà còn kết nối cộng đồng, góp phần thúc đẩy hơn nữa xu hướng nông nghiệp đô thị.

Tháng 5/2020, nông trại đô thị Nature Urbaine chính thức được ra mắt ngay giữa lòng thủ đô Paris, Pháp. Cách tòa tháp Eiffel chỉ vài phút đi bộ, cơ sở trồng trọt này được biết đến là khu vườn trên mái nhà lớn nhất thế giới. Nó là minh chứng cho xu hướng nông nghiệp đô thị đang phát triển mạnh ở thành phố này nói riêng và trên toàn thế giới nói chung.

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 1

Nature Urbaine được đặt trên nóc của khu phức hợp triển lãm 6 tầng Paris Expo Porte de Versailles, thuộc quận 15, tây nam Paris.

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 2

Với diện tích lên đến 14.000m2 (tương đương diện tích của 2 sân bóng đá), trang trại này là thiên đường đa dạng sinh học với hơn 30 giống cây trồng khác nhau. Ước tính, Nature Urbaine có thể cung cấp cho người dân ít nhất 1 tấn rau quả sạch mỗi ngày.

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 3

Điều đặc biệt ở “ốc đảo” giữa đô thị này là cây cối sẽ được trồng thẳng đứng theo phương pháp aeroponic. Phương thức canh tác này không dùng đất như phương thức truyền thống mà dùng hỗn hợp sương giàu dinh dưỡng và nước mưa để nuôi dưỡng cây trồng. Theo các chuyên gia, phương thức này chỉ cần sử dụng 10% lượng nước so với canh tác nông nghiệp truyền thống, đảm bảo tối ưu hóa tài nguyên và góp phần bảo vệ môi trường. 

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 4

Ngoài ra, rau quả cũng được trồng theo phương pháp hoàn toàn hữu cơ, không sử dụng bất kỳ loại thuốc trừ sâu hay hóa chất nào.
Nature Urbaine không những tạo ra nông sản mà còn tổ chức nhiều hoạt động liên quan đến lĩnh vực nông nghiệp thành thị, như các tour giáo dục hay hội thảo. Đặc biệt, người dân địa phương có thể thuê những mảnh đất nhỏ ở đây để tự mình trồng trọt.

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 5

Chuỗi các địa điểm trên sân thượng Le Perchoir nổi tiếng của Paris cũng mở một quầy bar và khách sạn ngay tại nơi này với sức chứa 300 người. Khách tham quan sẽ cơ hội thưởng thức những món ăn được làm trực tiếp từ nông sản thu hoạch ở trang trại.

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 6

Những nhà phát triển bày tỏ hy vọng dự án sẽ kết nối cộng đồng và tạo ra các nguyên liệu ít gây hại cho môi trường nhất có thể. 

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 7

“Dự án này là sự kết hợp giữa hệ sinh thái phong phú, các sản phẩm chất lượng cao, điểm nhấn của cảnh quan Paris cùng những trải nghiệm đích thực, văn hóa đặc sắc và sự quyết tâm của con người”, Clément Lebellé, nhà đồng sáng lập Cultures en Ville chia sẻ.

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 8

Nông nghiệp đô thị hiện đang phát triển mạnh ở nhiều nơi trên thế giới dưới mọi hình thức. Cụ thể, thông qua sáng kiến Parisculteurs, chính phủ Pháp đã đặt mục tiêu phủ xanh 100ha mái nhà, tường và không gian đô thị của Paris bằng các thảm thực vật vào năm 2020. 1/3 trong số này được dành cho nông nghiệp đô thị.

Nông trại trên mái nhà lớn nhất thế giới, nơi trồng rau không dùng đất - 9

Nguồn: Dân trí