Những công dụng tuyệt vời của Sapoche
Không chỉ giàu vitamin A, các khoáng chất và tannin… tốt cho sức khỏe, sapoche còn hỗ trợ hoạt động của hệ tiêu hóa và cung cấp năng lượng cho cơ thể.
1. Bổ sung năng lượng
Hàm lượng glucose cao trong sapoche cung cấp đường cho cơ thể trong một vài phút. Đó là lý do tại sao trái cây này rất tốt cho những người cần bổ sung năng lượng như phụ nữ mang thai, trẻ em đang phá triển, các vận động viên.
Ngoài ra, với hàm lượng cao carbohydrates và các chất dinh dưỡng thiết yếu, sapoche mang lại nhiều lợi ích cho những bà mẹ đang mang thai và cho con bú.
Loại quả này còn làm giảm suy nhược cơ thể và các triệu chứng khác trong thời kỳ mang thai như buồn nôn, chóng mặt.
2. Ngăn ngừa táo bón, tiêu chảy
Sapoche chứa nhiều chất xơ (khoảng 5,6 g/100 g), làm giảm nguy cơ bị táo bón, đồng thời còn hỗ trợ các tế bào ruột già và tăng khả năng chống nhiễm trùng. Vì thế, đây là phương thuốc nhuận tràng rất hiệu quả.
Bên cạnh đó, Sapoche còn là nguồn cung cấp phong phú tannin và polyphenolic – các chất có lợi cho đường tiêu hóa. Sapoche sẽ giúp loại bỏ chất thải, làm sạch dạ dày dẫn đến giảm tiêu chảy.
Các khoáng chất dồi dào trong loại quả này cũng giúp cho việc hình thành các enzyme cần thiết trong dạ dày, từ đó điều chỉnh quá trình trao đổi chất và giữ cho đường tiêu hóa luôn sạch sẽ.
3. Chống trầm cảm
Giống như một loại thuốc an thần, Sapoche giúp làm dịu các dây thần kinh và giảm bớt căng thẳng. Do đó những người hay bị mất ngủ, lo âu và trầm cảm thường được khuyên nên ăn loại quả này.
4. Giúp chắc khỏe xương
Một trong những lợi ích sức khỏe của sapoche chính là rất giàu canxi. Bởi vậy, nó rất có lợi cho phụ nữ bị loãng xương.
5. Tốt cho mắt
Sapoche là trái cây chứa hàm lượng vitamin A rất lớn. Theo nhiều nghiên cứu, vitamin A giúp cải thiện tầm nhìn, kể cả ở tuổi già. Vì vậy, để duy trì thị lực tốt, bạn nên ăn sapoche thường xuyên.
6. Ngăn ngừa ung thư
Các chất chống oxy hóa, chất xơ và dinh dưỡng được tìm thấy trong loại quả này cũng giúp bảo vệ cơ thể chống lại bệnh ung thư. Ví dụ, vitamin A bảo vệ cơ thể khỏi các bệnh ung thư phổi và khoang miệng.
7. Chống viêm, ngăn ngừa vi khuẩn
Hàm lượng tannin có trong sapoche được coi là một chất chống viêm tuyệt vời. Bên cạnh khả năng giúp phòng chống các bệnh như viêm thực quản, viêm ruột, hội chứng kích thích ruột và viêm dạ dày, tannin còn làm giảm sưng và đau.
Chất chống oxy hóa polyphenol được tìm thấy trong trái cây này giúp cơ thể chống lại sự xâm nhập của virus, chống ký sinh trùng và kháng khuẩn.
Vitamin C ngăn chặn các gốc tự do có hại cho cơ thể. Sắt, folate, niacin và pantothenic giúp hệ tiêu hóa hoạt động khỏe mạnh.
8. Cầm máu
Sapoche có thể ngăn ngừa chảy máu trong các trường hợp chấn thương. Hạt của loại quả này còn được sử dụng để giảm vết muỗi đốt và côn trùng cắn.
9. Lợi ích khác
Lượng magie có trong hồng xiêm có lợi cho máu và cách mạch máu. Kali giúp điều hòa huyết áp ổn định và thúc đẩy hệ tuần hoàn khỏe mạnh.
Folate và sắt ngăn chặn các bệnh thiếu máu. Ngoài ra trái cây này còn cải thiện sức đề kháng giúp cơ thể chống lại nhiều bệnh truyền nhiễm.
Sapoche đóng vai trò như một chất lợi tiểu, giúp loại bỏ các độc tố ra khỏi cơ thể qua đường tiểu thường xuyên.
Hàm lượng vitamin C dồi dào giúp chống ho và cảm lạnh rất hiệu quả. Ăn sapoche thường xuyên giúp bạn phòng chống và điều căn bệnh nhiễm trùng lạnh mãn tính.
Aquafarm tổng hợp