10 LỢI ÍCH TUYỆT VỜI CỦA NƯỚC ÉP CẦN TÂY
Cần tây là loại rau quen thuộc trong bữa ăn hàng ngày, không chỉ giúp món ăn thêm phần thơm ngon mà còn mang lại nhiều lợi ích cho sức khoẻ. Cùng tìm hiểu rõ hơn tác dụng của nước ép cần tây trong bài viết sau nhé.
Tác dụng của nước ép cần tây là gì?
Cần tây là loại thực phẩm giàu các dưỡng chất có lợi như canxi, vitamin B, C, K, magie, kali, photpho, mangan, axit Pantothenic, Riboflavin, chất xơ,… đồng thời chứa ít chất béo và cholesterol nên rất tốt cho sức khỏe. Rau cần tây còn hay được dùng để chế biến thành nước ép, có tác dụng giải nhiệt, tăng cường sức khỏe, giảm cân và làm đẹp da hiệu quả.
1. Nước ép cần tây ngừa ung thư
Bạn có thể uống nước ép mỗi ngày để ngừa ung thư vì loại cây này có tới 8 chất có khả năng giảm nhẹ ung thư. Một số chất ngừa ung thư trong cần tây có thể kể đến như sau:
- Acetylenic: Hàm lượng chất này trong nước cần tây giúp ngăn các tế bào khối u phát triển.
- Axit phonolic: Giúp kiềm chế hoạt động của prostaglandin, một chất có thể đẩy nhanh tốc độ phát triển của tế bào ung thư.
- Dinh dưỡng thực vật: Giúp ngăn chặn các gốc tự do phá hủy DNA của tế bào.
2. Nước cần tây giúp giảm cholesterol
Uống nước cần tây có tác dụng gì? Nước ép cần tây giúp bạn giảm mức cholesterol một cách tự nhiên nhờ chứa hợp chất hóa học tên 3-n-butylphthalide. Hợp chất này có tác dụng tích cực trong việc giảm cholesterol xấu trong máu. Ngoài ra, cần tây cũng tăng cường bài tiết mật hoặc axit steroid, hai chất giúp giảm cholesterol.
3. Uống cần tây có tác dụng giúp kiểm soát huyết áp
Bạn cũng có thể kiểm soát được mức huyết áp của mình nếu uống một ly nước cần tây mỗi ngày. Chất 3-n-butylphthalide trong cần tây sẽ làm giảm hormone gây căng thẳng và giúp giãn các cơ quanh mạch máu. Từ đó giúp máu chảy trơn tru và ít gây áp lực lên thành mạch hơn.
4. Nước ép ngừa rối loạn tiêu hóa
Rau cần tây có tác dụng gì? Tác dụng của cần tây có khả năng chữa nhiều loại rối loạn tiêu hóa và là một bài thuốc nhuận tràng rất tốt vì nó chứa rất nhiều chất xơ. Chất xơ có thể ngăn ngừa táo bón bằng cách làm nhu động ruột trơn tru hơn.
5. Nước ép cần tây có tác dụng làm đẹp da
Các loại chất chống oxy hóa và vitamin K trong cần tây kích thích quá trình tạo ra tế bào da mới. Phục hồi thương tổn ở da và duy trì mức collagen tự nhiên, giúp da sáng và căng mịn hơn.
6. Tác dụng của nước ép cần tây trong việc cân bằng axit và bazơ
Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng nước ép cần tây có thể giúp bạn duy trì sự cân bằng axit và bazơ trong cơ thể tốt hơn nhiều loại thực phẩm khác. Loại nước này giúp giảm độ axit và giữ nồng độ bazơ trong mức lành mạnh. Giúp cơ thể bạn cân bằng hơn.
7. Tác dụng của cần tây chống viêm
Cần tây có tác dụng gì? Nước cần tây có tính kháng viêm cao nhờ có chứa hợp chất hữu cơ polyacetylene. Có tác dụng ức chế viêm cấp tính trong các bệnh về xương như viêm xương khớp, bệnh gút, viêm khớp dạng thấp… Ngoài ra, chất này còn giảm nhẹ các rối loạn hô hấp như viêm phế quản, hen suyễn.
8. Nước cần tây có tác dụng lợi tiểu
Hai khoáng chất thiết yếu natri và kali trong nước ép cần tây có vai trò điều tiết chất lỏng cơ thể, do đó rất lợi tiểu. Hơn nữa, loại nước ép này còn hỗ trợ việc sản xuất nước tiểu và giúp cơ thể khỏe mạnh hơn.
9. Tác dụng giúp mái tóc mềm mượt
Nước ép chứa nhiều nước và vitamin A rất tốt cho tóc, giúp da đầu đủ ẩm và bớt gàu. Ngoài ra, vitamin A cũng cung cấp dinh dưỡng cho chân tóc và giúp tóc khỏe mạnh.
Hơn nữa, tác dụng của nước ép cần tây cũng có thể kích thích sự phát triển và cải thiện độ mềm mượt của tóc. Để có một mái tóc dày đẹp, hãy bổ sung cần tây vào thực đơn hàng ngày.
10. Hỗ trợ ngăn chặn các bệnh về răng miệng
Bạn có thắc mắc tác dụng của cần tây là gì đối với răng miệng? Nhờ chứa nhiều các hoạt chất selinene, butyl phthalide và tinh dầu thực vật nên nước ép từ rau cần tây có tác dụng kích thích hệ thần kinh. Nâng cao sức khỏe của răng miệng. Từ đó giúp ngăn chặn được các triệu chứng bệnh như loét miệng, viêm họng, khàn tiếng rất hiệu quả.
Lưu ý khi sử dụng nước ép cần tây
Khi làm nước ép, mọi người thường hay lọc bỏ bã để tạo ra một thức uống đẹp mắt hơn. Nhưng chính hành động này đã loại bỏ rất nhiều chất xơ và các chất dinh dưỡng quan trọng khác trong cần tây.
Việc uống nước ép thay vì ăn sáng trong thời gian dài cũng mang lại những tác động tiêu cực. Cần tây vốn chứa rất ít calo và không chứa carbohydrate nên nó không mang lại đủ năng lượng cần thiết để khởi đầu một ngày làm việc.
Ngoài ra, dù tác dụng của nước ép cần tây mang lại nhiều lợi ích cho việc thải độc của cơ thể. Nhưng nước ép cần tây không được khuyên dùng cho những người mắc bệnh thận. Lượng nước quá lớn của cần tây sẽ thúc đẩy quá trình lợi tiểu. Tạo nhiều áp lực lên thận, khiến thận yếu đi nhanh chóng.
Bạn nên sử dụng cần tây sạch, hạn chế phân bón để mang lại hiệu quả tốt nhất cho cơ thể. Hoặc cũng có thể tự trồng rau cần tây tại nhà để đảm bảo chất lượng cao nhất.
Cảm ơn bạn đã theo dõi bài viết, mong rằng qua bài viết của Cityfarmer.vn bạn đã biết được các công dụng của nước ép cần tây và những lưu ý khi sử dụng.