Tổng quan về kỹ thuật trồng cây Sapoche

 1. Tổng quan về cây Sapoche:
 • Cây Sapo sau khi trồng khoảng 2,5 năm bắt đầu ra trái tuy nhiên đợt trái đầu tiên nên cắt bỏ để cây tập trung sức mập cành, lớn tàn.
 • Mỗi năm đến đợt rộ cây ra rất nhiều hoa và trái non nên tỉa bớt để trái to bán được giá tốt hơn.
 • Thời gian cho trái sớm tính từ lúc ra hoa tới đậu trái kéo dài hơn nửa năm cho thu hoạch nhiều đợt trái trong năm.

2. Kỹ thuật trồng cây:

 • Thời vụ trồng cây Sapoche: Chủ động được nguồn nước tưới bạn có thể trồng Sapoche bất kì vụ nào trong năm, ở miền Nam thường trồng hồng xiêm vào đầu mùa mưa
 • Sapo chính vụ: nếu tính vụ chính của sapo là cuối vụ đông xuân đến hết mùa mưa khoảng tháng 6 – tháng 7 âm lịch. Tuy nhiên sapo ra trái chính vụ thường bất lợi do dễ bị sâu bệnh tấn công để giữ được trái sạch tiết kiệm chi phí phun thuốc nhà vườn phải bỏ công bao trái đây là bất lợi của sapo chính vụ.
 • Xử lý mùa nghịch: dựa vào kinh nghiệm và kiến thức kỹ thuật gần đây nông dân bắt đầu chuyển sang xử lý ra trái sapo mùa nghịch nghĩa là từ tháng 10 – tháng 12 âm lịch đây cũng là mùa lễ tết nên giá bán được cũng cao. Bên cạnh đó sapo mùa nghịch tránh được các loại sâu rầy tự nhiên nên không tốn công bao trái.
 • Đất trồng: Cây sapo có thể trồng được ở nhiều loại đất chỉ cần đất tơi xốp xử lý phèn tốt là có thể trồng được. Tuy nhiên để cho năng suất và phẩm chất tốt nhất là vùng đất phù sa có lượng mưa hàng năm lớn trên 1200mm.
 • Tiêu chuẩn chọn giống Sapoche: Cây Sapoche giống hiện nay được nhân giống bằng phương pháp chiết cành có nhiều ưu điểm hơn như tuổi thọ cây bền và cây nhanh cho ra quả. Nên chọn những cây con giống khỏe mạnh có chiều cao khoảng 50cm trở lên và đầy đủ bộ phận để đem trồng.
 • Mật độ trồng cây: Cây Sapoche là dạng cây thân gỗ chiều cao trung bình nên cần trồng với mật độ phù hợp. Khoảng cách giữa 2 cây cách nhau là từ 5m trở lên tương đương với khoảng 400 cây/ha.
 • Làm đất, bón lót và trồng cây: tiến hành đào hố với kích thước khoảng 60x60x60cm và tiến hành bón lót vào từng hố theo công thức: 10kg phân chuồng ủ hoai mục, 1kg phân Super Lân và một lượng vôi bột khoảng 1kg để khử trùng mầm bệnh bên trong đất. Bón phân trước 30 ngày sau đó đem trồng.
 • Bón phân cho cây: Cây Sapoche hàng năm định kì cần bổ sung lượng dinh dưỡng khoảng 1kg phân Ure, 1kg phân Lân và 1kg phân Kali và chia lượng phân bón làm nhiều đợt bón cho cây.

Khi cây trong thời kì thu hoạch quả rộ cần bón bổ sung thêm khoảng 20kg phân chuồng hoai mục và tưới thêm đủ nước để cây phát triển được hiệu quả nhất.

 • Tỉa tán: cứ sau mỗi mùa thu hoạch nên tiến hành cắt ngọn tỉa bớt các cành mọc thấp, sành sát mặt đất, cành bị sâu bệnh và các cành mọc chen chúc trong tán để cây thông thoáng tập trung dinh dưỡng cho các cành khoẻ giảm được sâu hại do nấm.
 • Phòng trừ sâu bệnh hại: Một số loại sâu bệnh hại cây như sâu đục quả, sâu đục cành, các loại ruồi và rệp gây đốm lá và làm thối quả.

Cần thường xuyên vệ sinh vườn tược và kiểm tra cây thường xuyên để phát hiện kịp thời sâu bệnh hại. Nếu ít có thể bắt bằng tay nếu nhiều có thể sử dụng những loại chất dẫn dụ hoặc phun một số loại thuốc bảo vệ thực vật để tiêu diệt côn trùng gây bệnh.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *