Uống nước cam mỗi ngày giúp giảm nguy cơ mất trí nhớ

Theo một nghiên cứu mới đăng trên tạp chí Neurology, những người uống một ly nước cam mỗi ngày có thể giảm nguy cơ bị mất trí nhớ gần 50%.

Các nhà khoa học tại Đại học Harvard (Mỹ) tiến hành theo dõi mức độ tiêu thụ trái cây và rau củ của 28.000 nam giới Mỹ từ năm 1986 đến năm 2002, cũng như chức năng nhận thức của họ trong gần 3 thập kỷ. Độ tuổi trung bình của những người tham gia khảo sát khi dữ liệu bắt đầu được thu thập là 51 tuổi.

Kết quả cho thấy, những người đàn ông uống một ly nước cam nhỏ mỗi ngày có tỷ lệ xuất hiện các triệu chứng sa sút trí tuệ thấp hơn 47% so với những người uống ít hơn một ly nước cam/tháng. Ngoài ra, nhóm nam giới ăn nhiều rau củ có tỷ lệ bị suy giảm chức năng ghi nhớ giảm xuống 34%.

“Điểm đáng chú ý của nghiên cứu này là chúng tôi theo dõi một số lượng lớn nam giới trong khoảng thời gian dài nên kết quả thu được rất đáng tin cậy”, Changzheng Yuan, tác giả chính của nghiên cứu, cho biết.

Bởi vì nước ép trái cây cô đặc chứa khá nhiều đường nên mỗi ngày chúng ta chỉ cần uống một ly nước cam nhỏ, khoảng 114 ml – 170 ml, Yuan khuyến cáo. Nếu uống quá mức thì lượng đường dư thừa có thể gây hại cho sức khỏe. Ngoài ra, những người bị viêm loét dạ dày, tá tràng, hay viêm tuyến tụy thì nên hạn chế uống nước cam, bởi vì nó có thể làm tăng nồng độ axit trong dạ dày, gây ợ nóng và khiến chứng viêm loét nặng thêm. Mọi người cũng nên ăn thêm rau và các trái cây khác bên cạnh việc uống nước cam nhằm tăng cường hiệu quả phòng bệnh mất trí nhớ.

“Trái cây, rau củ rất giàu vitamin và chất dinh dưỡng, bao gồm các chất chống oxy hóa có thể giúp bảo vệ bộ não tránh khỏi sự tích tụ của những mảng bám gây hại”, tiến sĩ Hannah Gardener tại Đại học Miami, người không tham gia công trình nghiên cứu, cho biết. Phát hiện mới một lần nữa chứng minh chế độ ăn uống lành mạnh giúp chống lại tình trạng thoái hóa não do tuổi tác.

Bệnh sa sút trí tuệ thường liên quan đến các triệu chứng suy giảm khả năng ghi nhớ hoặc vấn đề kỹ năng tư duy. Tổ chức Bệnh Alzheimer Quốc tế (ADI) có trụ sở tại London ước tính, trên thế giới có khoảng 46,8 triệu người mắc bệnh sa sút trí tuệ năm 2015, và con số này sẽ tăng lên 131,5 triệu người vào năm 2050. Alzheimer là dạng phổ biến nhất của hội chứng sa sút trí tuệ ở người lớn tuổi, chiếm khoảng 60 – 80%. Trí nhớ của người mắc bệnh Alzheimer sẽ kém dần cho đến khi họ mất khả năng duy trì một cuộc trò chuyện với người khác hoặc phản ứng lại với môi trường.

Ngoài việc uống nước cam đều đặn mỗi ngày, nghiên cứu trước đây của các nhà khoa học tại Đại học Nam California (Mỹ) đã phát hiện hai hợp chất epigallocatechin-3-gallate (EGCG), axit ferulic (FA) có trong trà xanh và cà rốt cũng có khả năng chống lại tác động thoái hóa thần kinh và suy giảm trí nhớ của người mắc bệnh Alzheimer.

Aquafarm tổng hợp.

Viết bình luận

Your email address will not be published. Required fields are marked *